Những nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi hiện nay là gì?

Xu hướng những người trẻ mắc chứng mất ngủ ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi là gì? Có phương pháp nào cải thiện được tình trạng này không? Hãy cùng viện Trẻ hóa Sài Gòn tìm hiểu những điều đó qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở những người trẻ tuổi

Nhiều người trẻ xem nhẹ bệnh mất ngủ. Tuy nhiên, hậu quả của triệu chứng mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi:

nguyen-nhan-gay-mat-ngu-11
Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ ở những người trẻ tuổi hiện nay.
 • Thói quen sinh hoạt không tốt: Việc ăn uống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi, ngủ nghỉ không khoa học khiến hormone Melatonin (hormone quyết định giấc ngủ) bị rối loạn gây ra chứng mất ngủ ở người trẻ.
 • Sử dụng công nghệ quá nhiều: Hiện nay công nghệ là thứ mà gắn liền với hầu hết giới trẻ. Vì vậy, thói quen sử dụng máy tính, điện thoại… trước giờ đi ngủ là nguyên nhân gây mất ngủ của họ. Sóng điện thoại, máy tính sẽ gây hại cho hệ thần kinh, nhức mỏi mắt… dẫn tới mất ngủ, khó ngủ.
 • Lạm dụng chất kích thích: cà phê, thuốc lá hay các chất có chứa nicotin và cafein khiến bộ não hưng phấn, tỉnh táo và không có cảm giác muốn ngủ.
 • Căng thẳng nhiều ngày: Áp lực từ việc học tập hay công việc kéo dài khiến não bộ và cơ thể phải hoạt động liên tục và gây mất ngủ.

Ngoài ra, mất ngủ ở người trẻ tuổi cũng có thể do: các bệnh dị ứng, bệnh thần kinh, xương khớp, suy nhược cơ thể,…

Tác hại của việc mất ngủ

Thiếu ngủ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về cả thể chất lẫn tinh thần. Tác hại của việc mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến các tình trạng sau:

 • Huyết áp cao

Khi mất ngủ, cơ thể sẽ bị áp lực, từ đó nhịp tim cũng tăng lên, huyết áp cao hơn. Nếu kéo dài, mất ngủ sẽ gây ra bệnh tăng huyết áp mãn tính.

 • Trầm cảm

Bệnh trầm cảm đang có chiều hướng tăng nhanh và ngày càng phức tạp đối với những người trẻ. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do mất ngủ. Mất ngủ khiến tâm trạng bạn trở nên cáu kỉnh, có khả năng dẫn đến việc trầm cảm.

vien-tre-hoa-sai-gon-src-012
Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm chính là do mất ngủ.
 • Mất tập trung

Tình trạng mất ngủ thường xuyên vào ban đêm sẽ khiến ban ngày bạn bị thiếu ngủ trầm trọng. Vì vậy, khả năng tập trung để hoạt động vào ban ngày cũng sẽ bị hạn chế. Dẫn đến quá trình làm việc cũng như học tập không hiệu quả.

 • Nguy cơ tăng cân và ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, mất ngủ có nguy cơ tăng cân và ung thư. Thiếu ngủ làm chậm quá trình trao đổi chất nên làm tăng lượng đường trong máu.

Những mẹo vặt chữa mất ngủ cho người trẻ

Khi có tình trạng mất ngủ, bạn nên tìm kiếm những phương pháp trị mất ngủ. Dưới đây là một số mẹo vặt chữa mất ngủ mà các bạn trẻ nên áp dụng.

 • Lập thời gian biểu rõ ràng: Có một thời gian biểu rõ ràng và tuân theo thời gian biểu đó sẽ giảm bớt áp lực cho bản thân. Đồng thời, bạn cũng sẽ có thời gian nghỉ ngơi để dành cho giác ngủ của mình.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, năng tập thể dục: Việc điều chỉnh ăn uống cũng như tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bổ trợ cơ thể đầy đủ năng lượng. Từ đó cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, điều hòa giấc ngủ của bạn.
yoga giúp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả src 0011
Việc điều chỉnh ăn uống cũng như tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bổ trợ cơ thể đầy đủ năng lượng.
 • Hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ: Việc sử dụng thiết bị công nghệ làm ảnh hưởng đến não bộ cũng như giấc ngủ của bạn. Vì thế, nên hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ, đặc biệt là vào ban đêm để tránh tình trạng mất ngủ.

Việc điều trị giấc ngủ cho người trẻ tuổi là rất quan trọng. Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi và các mẹo điều trị. Viện Trẻ hóa Sài Gòn – Saigon Rejuvenation Center hy vọng bạn có được nhiều thông tin bổ ích. Để được điều trị cũng như biết thêm nhiều thông tin về bệnh mất ngủ ở giới trẻ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *